Những tác động tiêu cực của trí tuệ nhân tạo đến trẻ em

on .

Một số rủi ro mà các công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tác động tới trẻ em. Đầu tiên là việc trẻ em có thể tiếp cận thông tin không phù hợp.

Những thông tin từ các ứng dụng tích hợp như ChatGPT cung cấp cho người dùng là thông tin tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet bao gồm có cả thông tin chính xác và không chính xác, thậm chí là không được chọn lọc, đánh giá, sàng lọc theo độ tuổi của người sử dụng để đề xuất câu trả lời phù hợp. Vì thế, trẻ em rất có thể sẽ tiếp cận những thông tin không phù hợp với lứa tuổi hoặc có chứa nội dung bạo lực.

Bên cạnh đó, trẻ em còn có nguy cơ rò rỉ thông tin riêng tư, thông tin cá nhân trên mạng, dễ trở thành nạn nhân của các vụ xâm nhập dữ liệu trái phép khi sử dụng những ứng dụng chỉnh sửa ảnh, ứng dụng trò chuyện - chatbot.

Rủi ro tiếp theo chính là việc trẻ em có thể bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia các thử thách nguy hiểm trên mạng. Quá phụ thuộc vào AI làm giảm khả năng học tập, nghiên cứu và làm việc chủ động của trẻ. Ngoài ra, việc tiếp xúc với chatbot từ khi còn quá nhỏ, trẻ sẽ lầm tưởng trí tuệ nhân tạo là người bạn thật sự và hành động theo lời khuyên của AI. Trong khi đó, những lời khuyên này có thể bao gồm nội dung thiên vị, không chính xác, có hại hoặc gây hiểu nhầm.

Để giảm thiểu các rủi ro của AI tác động đến trẻ, cần giáo dục giúp trẻ nâng cao nhận thức, nhận biết được các rủi ro và cần hướng dẫn trẻ tuân thủ quy tắc, biện pháp an toàn khi sử dụng internet, từ đó tự bảo vệ mình trên môi trường mạng.

Nguyễn Phúc

Nguồn: https://hanoimoi.vn/nhung-tac-dong-tieu-cuc-cua-tri-tue-nhan-tao-den-tre-em-647790.html