Quán hàng nổi tiếng Hà thành: Khách đừng mơ làm thượng đế
Ngành dịch vụ thường có câu "khách hàng là thượng đế", tuy nhiên ở những quán ăn này, dù có tiền, bạn vẫn chẳng được ăn thêm dù vẫn thòm thèm. Thậm chí còn bị từ chối bán hàng nếu trót cáu kỉnh giục giã.
Hà Nội có nhiều món ngon, quán xá nổi tiếng, đấy là điều cả những người kén ăn nhất cũng phải gật gù công nhận. Nghe hấp dẫn là thế nhưng việc lê la quán xá ở Hà Nội lắm lúc cũng chẳng hề đơn giản bởi dù có tiền, bạn vẫn có thể gặp phải những tình huống trớ trêu khi chủ quán "quát" khách hay chẳng bán thêm dù bạn vẫn thòm thèm.
Bún ốc nguội Bùi Thị Xuân
Quán bún ốc bé xíu nhưng sạch sẽ.
Quán bún ốc này cách ngã tư Bùi Thị Xuân - Trần Nhân Tông chỉ vài bước chân. Gọi là quán chứ thực ra nó nhỏ lắm chỗ ngồi chỉ vừa đủ cho 4, 5 khách ngồi xì sụp bát bún ốc. Mọi thứ của quán bún ốc nguội này đều gợi nhớ đến "ngày xưa" với bát chiết yêu, đũa gỗ, những chiếc muôi tre để múc nước ốc hay dấm bỗng.
Đặc điểm nổi bật ở quán ăn này là sạch từ nguyên liệu chế biến đề đồ dùng. Khi có khách gọi, cô bán hàng mới gẩy ốc mít vào bát chiết yêu rồi chan nước luộc. Nước luộc thanh, chan thêm muôi dấm bỗng và chút ớt cay xé lưỡi vào có thể húp cả bát mà không biết chán. Giá 40 ngàn đến 50 ngàn đồng/ suất nhưng lượng ốc của mỗi suất bún không nhiều, tuy vậy từng con ốc đều giòn, sạch, ăn rất "sướng" miệng.
Chủ của quán bún ốc cổ này đã gần 70 tuổi, nhưng rất sắc sảo, kĩ tính. Cầu kỳ trong từng công đoạn chế biến nên bác chẳng ngại thẳng thừng chê khách nếu như người đó không biết cách ăn hoặc ăn một cách uể oải. Còn nếu bạn muốn ăn thêm một bát nữa vì chưa no? Nếu các quán khác sẽ nhiệt tình phục vụ vì bán thêm được hàng, thì ở quán này bác chủ sẽ từ chối, bởi số lượng có hạn nên mỗi người mỗi ngày chỉ được 1 bát, còn phải để phần cho người khác. Quán bán từ 11 giờ đến 17 giờ chiều hàng ngày.
Quán bún ngan "không cần khách" ở ngõ Trung Yên
Nếu nhiều quán ăn ở Hà Nội phải thuê nhân viên đứng đón khách, kéo khách từ xa, thì ở quán bún ngan chị Nhàn, điều này sẽ chẳng bao giờ xảy ra. Hàng bún ngan "chị Nhàn" có phong cách "chảnh" thường thấy của những hàng quán ngon đất Hà Nội. Trong suốt thời gian bán hàng, từ lúc non đầu trưa cho đến 2 giờ chiều, quán không lúc nào ngơi khách.
Nhẫn nại ngồi đợi, không ai tỏ ra sốt ruột và giục giã ở hàng bún ngan "chị Nhàn" |
Nổi tiếng với slogan không cần khách nên ở quán chị Nhàn không vồ vập. Khách vì lúc nào cũng đông nên đhực khách chủ động xếp hàng cầm sẵn tiền để tới lượt mình thì trả tiền luôn. Tại đây dù có là ai thì bạn cũng đừng hi vọng chen ngăn, bởi chắc chắn sẽ bị chị mắng ngay. Còn nếu thúc giục hay cáu kỉnh chị "quạt" cho chẳng ngóc đầu dậy được.
Bát bún ngan "gây nghiện", khiến tên tuổi bà chủ càng nổi như cồn trong giới sành ăn Hà thành. |
Nhiều người nghe thấy thế cho rằng, chẳng hiểu nó ngon đến thế nào mà "chảnh", mà khổ như thế, nhưng những người đã từng ăn bún ngan ở đây, đã trót mê những miếng thịt ngan thơm lừng, béo ngậy và loại nước chấm đặc biệt gồm gia vị, chanh ớt, dấm, nước dùng... lại vì chiều cái miệng mà vẫn chịu khó chờ đợi, xếp hàng.
Phở xếp hàng Bát Đàn
Với hàng trăm, hàng ngàn hàng phở có mặt ở khắp mọi phố phường Hà Nội, chẳng khó khăn gì để chọn cho mình một quán phở ngon có bàn ghế lịch sự, nhưng cũng không ít người vẫn chịu khổ để ăn chỉ vì quá mê hương vị của quán ấy.
Xếp hàng ăn phở Bát Đàn vào lúc 8h sáng. |
Phở Bát Đàn là minh chứng cụ thế nhất. Từ "thượng đế" quả là không thể áp dụng cho quán phở này khi khách vừa phải xếp hàng đến cả 30 phút để chờ đến lượt. Đến lượt rồi phải trả tiền luôn sau đó mới được bưng bát phở tự tìm chỗ ngồi. Thậm chí nếu đông quá, trót hết bàn thì cũng chỉ có nước đứng mà ăn.
Thực khách đứng cạnh bếp để chờ đến lượt mình...
|
Sẽ không ít người đọc đến đây mà chép miệng rằng "miếng ăn là miếng tồi tàn", sao mà phải khổ thế? Nhưng những người mê phở ở đây có cái lý riêng của họ, đó là bù vào những giờ chờ đợi, họ sẽ được thưởng thức vị ngọt tinh tế của nước phở đặc quánh, ngọn ngọt đến giọt cuối cùng, thịt bò mềm và thơm, bánh phở nóng rẫy mềm tan trong miệng...
Quán bún chửi chợ Ngô Sĩ Liên
Quán bún của bà Thảo tại Ngô Sĩ Liên đã nổi tiếng khắp Hà Nội bởi danh hiệu "bún chửi" do thực khách đặt cho. Sở dĩ như vậy bởi khi đến ăn, nếu ai đó hỏi han hay thắc mắc gì về chỗ để xe, đồ ăn, giá cả mà vào đúng "cơn" của bà chủ, lập tức sẽ bị "ăn mắng, ăn chửi".
Những thực khách chưa ghé đến bao giờ, nghe sẽ có ít nhiều ác cảm, nhưng với những thực khách quen, tiếng chửi của bà Thảo riết thành quen và chẳng ai chấp bởi dù chửi nhưng chẳng có ý gì. Trên một tờ báo, bà Thảo cũng cho biết rằng mình không muốn chửi khách nhưng chẳng hiểu sao bà không kiềm được miệng.
Quán chửi có các loại bún lưỡi, sườn, móng giò, thịt nhưng nổi tiếng nhất là món bún lưỡi. Miếng lưỡi ở đây luộc rất khéo nên vừa có độ giòn nhưng vẫn mềm và thơm. Các nguyên liệu khác cũng được đánh giá là ngon với thịt thái miếng to ăn ngọt, dọc mùng hào phóng. Bát bún đầy đặn với mức giá 35 ngàn đồng, đồ ăn ngon có lẽ là yếu tố khiến "quán bún chửi" này vẫn đông khách.
Ốc lắm mồm
Hàng ốc ở đầu đườnh Hồ Đắc Di là một trong những hàng ốc nóng ngon có số, có má ở Hà Nội. Đây là hàng ốc thập cẩm với các món chủ đạo là ốc đá, ốc mít luộc, xào dừa cay ngọt; ngao hấp, xào xả gừng. Ngoài ra các loại hoa quả dầm ăn kèm cũng được bà chủ chế biến khá ngon. Đặc biệt là món sung muối, ăn hơi chát chát nhưng đến cuống họng lại có vị ngọt rất dễ chịu.
Thế nhưng không phải ai cũng ưa hàng nếu trót kêu ca, bạn sẽ nhận được ánh mắt khó chịu, tiếng thở dài và giọng lạnh tanh: “quán chật, các em chịu khó”. Ai mà gọi ít, ăn lâu, lập tức bị nhắc nhở nhanh nhanh còn về để nhường chỗ cho khách khác.
Dù cách cư xử của quán kém mềm mỏng, nhưng những con ốc béo, sạch với nước chấm pha khéo có vị cay dịu của ớt, vị nóng đậm đà của gừng, xả vẫn khiến khách đến quán nườm nượp để thưởng thức ốc ngon.
(Theo Trí Thức Trẻ)
Nguồn: http://www.baomoi.com/Quan-hang-noi-tieng-Ha-thanh-Khach-dung-mo-lam-thuong-de/84/16904918.epi