Góc phượt: Ăn dừa lọt họng coi chừng tắt hơi...
Trong chuyến ngao du thăm Trà Vinh, khi được bạn bè khuyên hãy ghé quê hương chị Út Tịch để một lần nếm vị ngon của dừa sáp, cả đoàn chúng tôi không bỏ qua cơ hội, phải ghé thăm bằng được xã Hòa Tân, vùng đất có vi chất thổ nhưỡng lạ lùng, để từ đó, sản sinh ra những trái dừa sáp dẻo mịn ngọt ngào, mang phong vị ngon lành tuyệt hảo.
Gặp một quán bên đường ghi chữ “bán dừa sáp”, cả đoàn ào vào ngay. Chị chủ quán chặt dừa và bổ cho chúng tôi xem. Trái dừa sáp thoạt nhìn cũng giống như những trái dừa khác nhưng khi bổ ra, phần cùi dừa quánh và đặc chiếm gần trọn trái dừa. Nhẹ nhàng, chị nghiêng trái dừa để dòng nước sánh như mật ong chảy vào tô rồi lấy muỗng múc phần sáp dừa bỏ vào một cái tô sành, dầm cho nhuyễn. Từ từ, chị chế vào một ít nước đường phèn có màu xanh nhạt (bởi xay chung cùng lá dứa), thả thêm vài cục nước đá vào tô để làm lạnh rồi bưng ra cho cả nhóm cùng thưởng thức.
Trong cái nắng hanh hanh bởi gió chuyển mùa, trưa hôm ấy chúng tôi được thỏa thuê tận hưởng món dừa tuyệt ngon này với tâm trạng... mê tơi. Đang khi hối hả múc dừa bỏ vào miệng, chợt có một người đàn ông từ ngoài đi vào nhìn chúng tôi, hất hàm:
- Ê! Ăn dừa lọt họng coi chừng tắt hơi nghen!
Cả lũ ngẩn ngơ hỏi: Chú ấy nói gì vậy?
Lúc đó, một nhóm người trung niên cũng bước vào quán, nghe chúng tôi hỏi nhau, một người trong nhóm bật cười, giải thích: “Ý ổng nhắc mấy bạn là nuốt dừa sáp cần nhai cho kỹ, món ăn này ngon, bổ nhưng do hàm lượng dừa béo quá, nếu bạn ăn và nhai không kỹ thì khi vào bao tử, lớp dầu dừa sẽ nổi lên khiến bạn bị ợ hơi đầy bụng. Vì thế, ổng mới nhắc nhở, nhưng do ổng nói theo phong cách rặt dân miệt vườn nên mấy em thấy lạ”.
Đưa cho cả nhóm một chút muối, người đàn ông tiếp: “Muốn ăn dừa sáp ngon và lành, mấy em nên nêm chút muối vô tô, nó sẽ dằn đường và dầu xuống, giúp cân bằng và trung hòa trong bao tử khi các em ăn quá nhiều”.
Chia tay Cầu Kè, có lẽ ngoài việc hiểu thêm về một đặc sản thì việc được chỉ dạy ăn dừa sao cho đúng cách và câu răn đe, nhắc nhở ăn uống của người dân miệt vườn hôm ấy đã ghi sâu vào lòng tôi như một kỷ niệm khó quên.
Bài & ảnh: Dương Thủy
Nguồn: http://www.baomoi.com/Goc-phuot-An-dua-lot-hong-coi-chung-tat-hoi/c/18468158.epi